Cầu lông hoặc có cách gọi khác là “đánh cầu”, đây là bộ môn có sử dụng vợt thi đấu đối kháng với nhau. Sẽ có 1 vận động viên (đánh đơn) hoặc 2 vận động viên (đánh đôi) trên 1 nửa sân thi đấu. Sân cầu lông được vẽ hình chữ nhật, ở giữa có lưới chia kích thước sân làm 2 phần bằng nhau. Các vận động viên thi đấu tính điểm bằng cách sử dụng quả cầu lông được đánh bằng vợt có đan lưới. Quả cầu chạm đất bên phần đối phương, hoặc vận động viên phạm lỗi do trọng tài chính hoặc trọng trọng tài biên bắt thì tính điểm cho bên còn lại. 

Quả cầu lông được làm bằng lông vịt, lông ngỗng hoặc nhựa nhân tạo. Do được cấu tạo theo khí động học với mục đích cản gió nên quả cầu đi rất chậm. Chính vì vậy mà cầu lông thường được đánh trong nhà, nếu đánh ngoài trời thì chỉ là mục đích vận động và quả cầu có thể là cầu nhựa hoặc cầu nặng hơn bình thường để không bị lực gió cản.

Nguồn gốc của cầu lông có từ giữa thế kỷ 18 tại thuộc địa cũ của Anh là British India, do một sỹ quan quan quân đội Anh sáng tạo. Trò chơi này trởi nên phổ biến tại đơn vị đồn trú của quân Anh ở thị trấn Poona (nay là Pune). Trò chơi được một sĩ quan về hưu đem về Anh nơi mà nó được phát triển và xây dựng luật chơi. Ngoài ra còn có nhiều nguồn gốc khác nhưng chưa có thông tin xác nhận chính xác về lịch sử hình thành của nó.

Đến đầu năm 1875, những cựu binh trở về từ Ấn Độ đã lập ra một câu lạc bộ ở Folkestone. Đến năm 1887, môn thể thao này được chơi ở Anh theo các luật thi đấu phổ biến ở British India. Câu lạc bộ cầu lông xứ Bath đã tiêu chuẩn hóa bộ luật và làm cho trò chơi phù hợp với tư tưởng của người Anh. J.H.E. Hart đã xem xét lại các thay đổi cơ bản vào năm 1887 và vào năm 1890 (lần này là cùng với Bagnel Wild). Năm 1893, Hiệp hội cầu lông Anh xuất bản bộ luật đầu tiên dựa theo những chỉnh sửa đó, tương tự với bộ luật hiện đại, và chính thức tổ chức một giải đấu trong nhà ở “Dunbar” số 6 Waverley Grove, Portsmouth, Anh vào ngày 13 tháng 9 năm đó.

Hiệp hội cầu lông quốc tế, ban đầu lấy tên là International Badminton Federation (IBF) hiện nay đổi thành Badminton World Federation (BWF), được thành lập năm 1934 với Canada, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, New Zealand, Scotland, và xứ Wales là các thành viên sáng lập. India tham gia với tư cách là một chi nhánh vào năm 1936. Hiện nay BWF chi phối tất cả các hoạt động cầu lông trên thế giới và tổ chức các giải đấu quốc tế.

Ban đầu chỉ có chín thành viên sáng lập, giờ đây BWF có 149 thành viên, từ Aruba đến Zambia.

Tại các Thế vận hội 1972 và 1988, cầu lông mới chỉ được đưa vào như môn thể thao trình diễn.

Nhưng bắt đầu từ 1992, môn này trờ thành môn thi đấu chính thức tại Olympic với 5 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ và thi đấu cho đến ngày nay.

Trên đây là định nghĩa về cầu lông và lịch sử hình thành phát triển của bộ môn này. Shop VNB sẽ sớm cập nhật thêm các thông tin về luật thi đấu, định nghĩa về vợt cầu lông và quả cầu lông cho những bạn yêu thích bộ môn này. 

Sự phát triển môn cầu lông ở Việt Nam:

Cầu lông được du nhập vào VN theo 2 con đường : thực dân hóa và việt kiều về nước.

Mãi đến năm 1960 mới xuất hiện 1 vài câu lạc bộ ở các TP lớn như HN ,Sài gòn. Đến năm 1961 Hà nội tổ chức thi đấu giao hữu giữa các thành viên lần đầu tiên tại vườn Bách thảo Hà nội song số người tham gia cònít ,trình độ chuyên môn còn ở mức thấp. Những năm sau đó do đất nước bị chiến tranh phong trào không được nhân lên mà còn tạm thời bị lắng xuống.

Đến năm 1975 sau khi đất nước thống nhất ,phong trào tập luyện cầu lông mới thực sự phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Từ năm 1977 đến năm 1980 phong trào chủ yếu phát triển ở các thành phố, thị xã như Tp HCM, Hà Nội, Hải phòng, An giang, Cửu long, Bắc ninh, Bắc giang, Lai châu…

Để lãnh đạo phong trào đúng hướng ,Tổng cục TDTT ( nay là Ủy ban TDTT ) đã thành lập Bộ môn Cầu lông ,vào năm 1977. Trường đại học TDTT cũng chính thức được thành lập bộ môn này (1977) và đưa môn học cầu lông vào chương trình đào tạo chính qui tại trường để cung cấp cán bộ GV, HLV, trọng tài cho toàn quốc.

Năm 1980 giải vô địch cầu lông toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tạiHà nội đã đánh dấu 1 bước ngoặt của cầu lông VN trên đà phát triển theo hướng phong trào sâu rộng và nâng cao thành tích. Ngoài giải vô địch toàn quốc, UB TDTT còn tổ chức nhiều giải đấu cho nhiều đối tượng trên quy mô toàn quốc: Giải vô địch trẻ, và thiếu niên toàn quốc, giải người cao tuổi. giải HS các trường phổ thông, giải SV toàn quốc, được đưa vào chương trình thi đấu chính thức trong Đại hội TDTT toàn quốc, Hội khoẻ Phù Đổng.

Tháng 10/1990 Liên đoàn Cầu lông VN được thành lập

Năm 1993 Liên đoàn Cầu lông VN trở thành thành viên chính thức của liên đoàn cầu lông Châu á “ABF”

Năm 1994 Liên đoàn Cầu lông VN trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Cầu lông TG “IBF” .
Các sự kiện nói trên là điều kiện động lực thúc đẩy môn cầu lông Việt Nam phát triển theo su hướng hội nhập khu vực và thế giới.

X