Đối với những người chơi cầu lông, đôi giày chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong nhóm các phụ kiện. Tuy rằng các bạn hoàn toàn có thể chơi cầu lông với bàn chân trần nhưng đằng sau đó, những chấn thương luôn sẵn sàng đợi để ập đến bất cứ lúc nào. Vì vậy cho nên chọn một đôi giày cầu lông ưng ý không chỉ đem đến sự tự tin, nổi bật cho người mang mà còn là nhân tố tối quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bản thân. Hãy cùng tham khảo một số yếu tố cần lưu ý dưới đây để có thể chọn một đôi giày cầu lông ưng ý.

1.Kiểu bàn chân

Hình dáng bàn chân mỗi người mỗi khác nhau và lựa chọn giày cầu lông lựa chọn cũng không giống nhau.

– Mũi bàn chân rộng thì chọn giày mũi tù, to bản.

– Mũi bàn chân nhọn thì chọn giày mũi nhỏ, ôm chân.

– Gan bàn chân dầy nên chọn giày hơi rộng, vỏ giày mỏng, dây buộc có thể dễ dàng tháo nới, điều chỉnh.

– Gan bàn chân mỏng nên chọn giày có đế và vỏ dầy.

2. Size giày

Trước khi mua giày bạn phải biết size của mình và mang thử xem độ vừa vẹn của chân bạn. Nếu bạn chọn giày bị rộng hoặc quá chật thì sẽ làm chân bạn khó chịu gây ra ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Đối với người chơi thể thao nói chung và cầu lông nói riêng thì bắt buộc phải chọn giày cầu lông vừa khít hoặc lớn hơn chân nửa size từ 4 tới 5mm. Tuyệt đối không chọn giày nhỏ hơn chân. Giày kích gót hay chật mũi sẽ khiến đôi chân bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu và là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới chấn thương khi luyện tập hay thi đấu.

3. Lối đánh và cách di chuyển

Lối đánh cầu của bạn cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn đôi giày của bạn. Nếu bạn là  chơi tấn chống đôi giày của bạn phải linh hoạt, nhẹ giúp bạn di chuyển tốt, bộ đệm của đôi giày phải đủ tốt cho những cú Smash của bạn. Còn chơi phòng thủ thì ngược lại chơi phòng thủ gì đôi giày của bạn phải chắn chắn, bán sàn tốt giúp bạn đi chuyển đở cầu với những phá tấn công của đối thủ.

Đặc điểm lối di chuyển trong khi luyện tập hay thi đấu của bạn cũng có tác động trực tiếp tới việc chọn giày. Nếu bạn lên lưới và tiếp đất bằng gót thì không nên chọn giày có gót bọc nhựa vì dễ trượt ngã. Nếu bạn lên lưới và tiếp xúc bằng mũi chân hoặc khi di chuyển hay lê mũi giày thì không chọn giày có phần mũi mỏng

Nhằm giảm thiểu chấn thương, tốt nhất, các bạn nên chọn giày có đế dày, có đế đệm khí tăng cường và có sử dụng công nghệ Power Cushion.

4. Sản phẩm chính hãng, có thương hiệu

Bạn nên lựa chọn cho mình một đôi giày của các thương hiệu đã có tiếng về giày cầu lông như: Victor, Linning, Yonex, Kawsaki, Kumpoo…Những đôi giày này có chất lượng tốt, kiểu dáng đẹp mắt và đi khá thoải mái. Những đôi giày fake hoặc không có thương hiệu thường có chất lượng kém, đi bí chân và không an toàn cho người chơi thể thao.

5. Quan sát trực quan bên ngoài

Giày bạn mua phải có màu sắc hài hòa, đường nét và logo sắc nét. Giày không rách, không trầy xước, không lem nhem. Giày phải cân đối, tâm của mũi và gót giày phải đều và thẳng. Khi dùng tay chạm nhẹ và đỉnh của mũi và gót giày không thấy bập bênh. Xỏ chân vào, gót giày không bị gồ ghề, nổi cộm.

Mỗi người có một cấu trúc bàn chân khác nhau, có người chân thon dài, có người chân bè ngang, người chân nhỏ, người chân to,… Vì vậy bạn phải chọn một đôi giày phù hợp với form chân mình.

Leave a Reply

X