Môn cầu lông – một trong những môn thể thao có số lượng người chơi đông nhất thế giới, vì không kén đối tượng chơi. Bất kể là ai, nam hay nữ, từ trẻ em cho đến người lớn, từ thanh thiếu niên cho đến bậc cao niên, thậm chí là người khuyết tật cũng có thể chơi được cầu lông. Cùng tìm hiểu xem bộ môn này có gì hấp dẫn mà có thể thu hút nhiều người đến như vậy.

Môn thể thao có nguồn gốc từ châu Âu nhưng phát triển mạnh tại châu Á

Nguồn gốc của cầu lông có từ giữa thế kỷ 18 tại thuộc địa cũ của Anh là British India, do một sỹ quan quan quân đội Anh sáng tạo. Trò chơi này trởi nên phổ biến tại đơn vị đồn trú của quân Anh ở thị trấn Poona (nay là Pune). Trò chơi được một sĩ quan về hưu đem về Anh nơi mà nó được phát triển và xây dựng luật chơi. Ngoài ra còn có nhiều nguồn gốc khác nhưng chưa có thông tin xác nhận chính xác về lịch sử hình thành của nó.

Môn cầu lông bắt nguồn từ nước Anh. By: Sunbatta VN

Đến đầu năm 1875, những cựu binh trở về từ Ấn Độ đã lập ra một câu lạc bộ ở Folkestone. Đến năm 1887, môn thể thao này được chơi ở Anh theo các luật thi đấu phổ biến ở British India. Câu lạc bộ cầu lông xứ Bath đã tiêu chuẩn hóa bộ luật và làm cho trò chơi phù hợp với tư tưởng của người Anh. J.H.E. Hart đã xem xét lại các thay đổi cơ bản vào năm 1887 và vào năm 1890 (lần này là cùng với Bagnel Wild). Năm 1893, Hiệp hội cầu lông Anh xuất bản bộ luật đầu tiên dựa theo những chỉnh sửa đó, tương tự với bộ luật hiện đại, và chính thức tổ chức một giải đấu trong nhà ở “Dunbar” số 6 Waverley Grove, Portsmouth, Anh vào ngày 13 tháng 9 năm đó

Dù có khởi nguồn từ Anh, các nam vận động viên cầu lông đẳng cấp quốc tế ở châu Âu chủ yếu đến từ Đan Mạch. Mặt khác, các quốc gia châu Á lại chiếm ưu thế vượt trội. Indonesia, Hàn Quốc, Trung Quốc, và Malaysia cùng với Đan Mạch là các quốc gia đi đầu ở môn thể thao này trong vài thập niên vừa qua, với Trung Quốc hiện đang là nước dẫn đầu trong vài năm gần đây.

Liên đoàn Cầu lông Thế giới với 9 thành viên sáng lập ban đầu

Liên đoàn Cầu lông Thế giới ban đầu có tên là Hiệp hội Cầu lông Quốc tế (International Badminton Federation – IBF), thành lập vào năm 1934 với 9 thành viên sáng lập: Canada, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, New Zealand, Scotland, và xứ Wales.

Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) By: Sunbatta VN

Năm 1936, Ấn Độ tham gia với tư cách là một chi nhánh tại châu Á. Tính đến hiện nay Liên đoàn Cầu lông Thế giới đã có 141 thành viên, chi phối tất cả các hoạt động cầu lông trên thế giới và tổ chức các giải đấu quốc tế.

Bộ môn cầu lông – Từ môn thể thao biểu diễn trở thành môn thi đấu chính thức tại Olympic

Tại Thế vận hội năm 1972 và năm 1988, cầu lông chỉ là môn thể thao trình diễn. Nhưng tại kỳ Olympic năm 1992 tại Barcelona-Tây Ban Nha, cầu lông chính thức trở thành môn thể thao thi đấu với 5 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ.

Tại kỳ Olympic Sydney 2000, cầu lông có thêm một nội dung thi đấu nữa là đôi nam nữ. Kể từ đó, cầu lông có 5 nội dung thi đấu và được áp dụng cho tất cả các giải đấu không chỉ riêng Olympic.

Cầu lông – Môn thể thao dùng vợt có tốc độ nhanh nhất thế giới

Nếu chỉ tính riêng các môn thể thao dùng vợt hay gậy, cầu lông là môn thể thao có tốc độ nhanh nhất. Nếu tính các môn thể thao nói chung, cầu lông là môn thể thao có tốc độ nhanh thứ 2 chỉ sau bắn sung. Tốc độ bay của quả cầu lông có thể lên đến 400 km/h.

Môn cầu lông có tốc độ nhanh thứ 2 trong các môn thể thao nói chung. Nguồn: VTVSTAR

Theo ghi nhận, tay vợt huyền thoại người Malaysia – Lee Chong Wei từng có cú smash lên tới 456 km/h vào năm 2010. Tuy nhiên, kỷ lục này đã bị xô đổ vào 3 năm sau, tay vợt đôi nam Tan Boo Heong của Malaysia đã có cú đập cầu lên tới 493 km/h. Kỷ lục Guiness công nhận đây là cú smash nhanh nhất trong lịch sử cầu lông.

Giải đấu lớn đầu tiên do Liên đoàn Cầu lông Quốc tế tổ chức là Thomas Cup

Giải đấu lớn đầu tiên do Liên đoàn Cầu lông Quốc tế tổ chức là giải Thomas Cup (giải vô địch thế giới nam) vào năm 1948. Kể từ đó, số lượng các giải đấu trên thế giới đã tăng lên đáng kể cùng với việc bổ sung Uber Cup (dành cho nữ), World Championships (cá nhân), Sudirman Cup (hỗn hợp), World Junior Championships và World Grand Prix Finals.

  • Giải Vô địch Cầu lông đồng đội nam của thế giới, được biết đến với tên gọi khác là cúp Thomas. Cúp Thomas do Chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn Cầu lông — Công tước Thomas hiến tặng năm 1939. Trước đây, giải đấu được qui định 3 năm tổ chức 1 lần, hiện nay đổi lại tổ chức mỗi 2 năm 1 lần. Nội dung gồm đánh đơn 3 trận và đánh đôi 2 trận.
  • Dành cho đôi nữ, Cup Uber là một giải đấu được tổ chức mỗi 2 năm 1 lần, và được mang tên của nữ vận động viên cầu lông ưu tú nước Anh. Cúp này bắt đầu tổ chức thi đấu từ năm 1956 và thê’ thức thi đấu giống với cúp Thomas.
  • Giải cầu lông vô địch thế giới. Đây là một giải đánh cá nhân của môn câu lông Thế giới. Tổng cộng có 5 vòng thi đấu: Đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ hỗn hợp. Giải được bắt đầu từ năm 1977 và cứ 3 năm tổ chức 1 lần. Từ năm 1983 trở đi được đổi thành 2 năm tổ chức 1 lần và được tiến hành vào các năm lẻ.
XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC TẠI ĐÂY

Nguồn: Wikipedia

By: Sunbatta VN

Leave a Reply

X