Để chọn được một cây vợt cầu lông có chất lượng tốt và phù hợp là điều không hề dễ dàng bởi mỗi loại vợt sẽ phù hợp với từng lối chơi, từng kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên bạn đừng vội nản nhé, vì với những kinh nghiệm mua vợt cầu lông cho người mới chơi sau đây, bạn sẽ tự chọn cho mình được cây vợt đánh cầu lông phù hợp nhất.

1. Tìm hiểu chung về vợt cầu lông trước khi mua vợt cầu lông

Vợt cầu lông là gì?

Vợt cầu lông là một dụng cụ có vai trò quan trọng không thể thiếu khi bạn muốn thi đấu, luyện tập cầu lông.

By: Sunbatta VietNam

Cũng giống như quả cầu lông, nếu bạn không có cây vợt này thì chắc chắn rằng bạn không thể chơi cầu lông được. Tất nhiên bạn cũng không thể thay thế vợt cầu lông bằng một cây vợt khác vì nó đã được thiết kế riêng cho môn thể thao này.

Thông số vợt cầu lông

– Kích thước của khung vợt:

  • Chiều dài không vượt quá 68 cm.
  • Chiều rộng không vượt quá 23 cm.

– Khu vực đan lưới:

  • Chiều dài không vượt quá 28 cm.
  • Chiều rộng không vượt quá 22 cm.

– Chiều dài của phần đầu vợt không được vượt quá 29 cm.

– Trọng lượng vợt cầu lông phảinằm trong khoảng từ 73 – 102 g.

Chú ý: Ngoài những chi tiết có tác dụng chống mòn rách, chống rung hay giúp phân bổ trọng lượng thì không được gắn bất kỳ chi tiết nào khác lên vợt cầu lông.

2. Kinh nghiệm mua vợt cầu lông cho người mới chơi

Thứ nhất: Mục đích sử dụng

Việc đầu tiên bạn cần phải là đó chính là xác định mục đích sử dụng vợt cầu lông. Bạn mua để phục vụ cho thi đấu chuyên nghiệp, luyện tập hàng ngày hay để phục vụ cho công tác đào tạo? Tùy vào từng mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ chọn ra loại vợt phù hợp nhất.

Ví dụ nếu bạn mua vợt để thi đấu thì chắc chắn cần lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt đến từ những thương hiệu nổi tiếng, có thông số kỹ thuật chính xác nhất,..

Còn nếu bạn chỉ cần chiếc vợt để luyện tập cầu lông hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe thì cây vợt này không nhất thiết phải có chất lượng cao, đắt tiền.

Thứ 2: Trình độ và lối chơi cầu lông

Đây là yếu tố thứ 2 bạn cần xác định rõ khi mua vợt cầu lông. Không phải tất cả vợt cầu lông đều có chung một thiết kế, đặc điểm mà nó sẽ có những điểm riêng về thiết kế để phù hợp với mỗi trình độ và mỗi lối chơi khác nhau. Tất nhiên những thiết kế đó vẫn phải nằm trong phạm vi tiêu chuẩn được luật cầu lông quy định.

Bạn là người mới chơi cầu lông, đang tập làm quen với những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản thì chỉ cần chọn một chiếc vợt phổ thông.

Tuy nhiên khi chơi đã lâu, bạn đã hình thành lối chơi ch riêng mình thì lúc đó lại cần chọn vợt phù hợp với chơi đó. Chẳng hạn nếu bạn thiên về chơi tấn công uy lực thì nên chọn vợt cầu lông cứng, nặng đầu, mặt vợt vừa phải không quá to để nó giúp phát huy lối chơi của bạn.

Thứ 3: Hình dạng của khung vợt cầu lông

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại khung vợt:

  • Khung truyền thống Oval: Đầu vợt có hình bầu dục, có phạm vi Sweet spot (điểm ngọt) nhỏ
  • Khung Isometric: Đầu vợt hình vuông, phạm vi Sweet spot lớn hơn khung Oval.
Mua vợt cầu lông theo hình dáng khung vợt
Chọn vợt cầu lông theo hình dáng của khung vợt. By: Sunbatta VietNam

Đa số người chơi cầu lông sẽ ưu tiên chọn khung Isometric vì nó có phạm vi Sweet spot rộng nên sẽ dễ đánh cầu vào điểm Sweet spot hơn và có được những đường cầu chính xác hơn.

Thứ 4: Trọng lượng của vợt

Theo luật cầu lông thì trọng lượng của một cây vợt phải nằm trong khoảng 73 – 102 g, tuy nhiên vì mới chơi cầu lông bạn nên chọn sản phẩm nặng từ 85 – 89 g (chưa kể dây cước và cuốn cán) nhé. Những chiếc vợt này không quá nặng cũng không quá nhẹ nên sẽ giúp bạn không bị mỏi tay và đảm bảo độ chính xác khi đánh cầu.

Nếu bạn muốn chọn được chiếc vợt có trọng lượng phù hợp hơn với mình thì hãy nhớ vợt càng nặng thì càng đòi hỏi người chơi có thể lực tốt, nó giúp khả năng tấn công của bạn tốt hơn.

Thứ 5: Độ cứng của thân vợt cầu lông

Độ cứng là yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi đi mua vợt cầu lông vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ thuật chơi của bạn.

Cụ thể, vợt có độ cứng lớn sẽ thích hợp với lối chơi thiên về tấn công nhanh với nhiều pha cầu kỹ xảo. Còn vợt có phần thân dẻo lại phù hợp cho những người mới chơi vì bạn không cần mất quá nhiều sức để đánh cầu.

Nguồn: Meta

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC TẠI ĐÂY

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM SUNBATTA TẠI ĐÂY

Leave a Reply

X