Bạn là người mới chơi hay là người chơi cầu lông lâu năm, phải chọn loại cước nào, đường kính dây cước là bao nhiêu và căng bao nhiêu kg thì sẽ phù hợp với cây vợt cầu lông và hợp với trình độ của mình ? Đây là những thông tin vô cùng quan trọng mà mọi người thường hay bỏ qua. Bài viết này sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi chọn cước và khi đan lưới.

1. Lưu ý khi chọn cước và khi đan lưới

Trên thị trường lưới đan vợt cầu lông có rất nhiều nhãn hiệu cung cấp các loại cước khác nhau như cước cầu lông Yonex, Mizuno,Lining, Sunbatta, Pen Us,… Mỗi loại cước của mỗi hãng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác, cũng như các hỗ trợ khác nhau và giá tiền cũng khác nhau.

2. Đường kính dây cước (Gauge):

Là số chỉ độ dày (đường kính sợi) của sợi cước cầu lông. Số gauge càng nhỏ thì đường kính sợi lưới càng lớn, nghĩa là lưới càng dày. Số gauge chính là số mm (0.65 mm). Các thông số gauge 20, 21, 22 thuộc loại standard. Trong khi các gauge 20 micro, 21 micro thuộc loại “biến thể” thêm. Tuy nhiên ở nhãn hiệu Yonex, để dễ phân biệt cho người sử dụng họ đã đặt số gauge chính là số mm (đường kính sợi cước).

Vợt cầu lông Sunbatta PIONEER 2900 ORANGE chưa căng cước sẵn nên người chơi có thể lựa chọn loại cước và số kg cần căng theo ý muốn

Cũng cần lưu ý là đường kính của dây ở trên là khi chọn cước. Khi đan vào vợt và bị kéo dãn đường kính thực của dây khi đó sẽ giảm chút ít. Lưới dày (số gauge nhỏ) thì bền hơn lưới mỏng (số gauge lớn).

Số gauge là một trong những chỉ số được ưu tiên nhất khi chọn cước đan vợt. Dây cước có số gauge nhỏ, đường kính dây lớn, sẽ chịu sức cản gió nhiều hơn và do đó động tác đánh vợt chạm cầu sẽ chậm hơn. Ngược lại, dây có số gauge lớn, đường kính dây nhỏ, sẽ chịu sức cản gió ít hơn; kết quả là động tác đánh vợt chạm cầu nhanh hơn.

Đường kính dây cước là điều cần lưu ý khi chọn cước và khi đan lưới
Cước Sunbatta SBL 70 có đường kính dây là 0.69 mm

Thường những dây có đường kính nhỏ (dưới 0.69mm) sẽ trợ trợ lực một phần (đánh cầu nẩy hơn) cho người chơi, nhưng cái gì cũng có cái ưu điểm và khuyết điểm, cước cầu lông có đường kính nhỏ hơn sẽ dễ bị đứt hơn so với cước cầu lông có đường kính dày.

Đường kính dây cước là điều cần lưu ý khi chọn cước và khi đan lưới
Cước Sunbatta SBL 65 có kích thước đường kính dây là 0.7 mm
  • Dây cước với đường kính 0.66mm sẽ tạo ra những cú đẩy cầu cao và sâu.
  • Dây có đường kín 0.67mm cho lực đập cầu lớn.
  • Dây cước có đường kính 0.68 cho âm thanh lớn và cảm giác cầu sắc bén. Được thiết kế cho người chơi có lối chơi kỹ thuật và kiểm soát cầu tốt.
  • Dây cước có đường kính 0.69mm mang lại độ bám cầu tối đa thích hợp cho những pha đánh cắt và bỏ nhỏ ngay trên lưới. Được thế kế cho những tay vợt có lối đánh kiểm soát cầu.
  • Dây cước có đường kính 0.70mm làm tăng độ bền của dây. Đây là cước vợt toàn diện thuộc dạng tầm trung.

3. Các loại cước vợt cầu lông:

  • High Repulsion: cước trợ lực, đánh cầu nẩy hơn
  • Durability: bền, xài lâu đứt, tiết kiệm tiền
  • High Hitting Sound: đánh cầu nghe lớn, đã tai
  • Shock Absorption: giảm sốc
  • Control: kiểm soát cầu tốt

Các bạn mới tập chơi nên ưu tiên hai yếu tố đầu tiên (high repulsion và durability) để lựa cước cầu lông. Hai yếu tố này sẽ tỷ lệ nghịch với nhau, lưới mỏng sẽ mau đứt nhưng trợ lực tốt hơn cho nên các bạn nên cân nhắc túi tiền của mình để đưa ra quyết định phù hợp nhé.

4. Cách đan lưới vợt cầu lông phù hợp:

Đây là phần quan trọng tiếp theo sau khi đã chọn được lưới đan vợt cầu lông phù hợp. “Đan bao nhiêu kg?” sẽ là câu hỏi tiếp theo. Khi căng lưới vào vợt cần phải kéo căng đến một mức nào đó. Sức căng của lưới khi đó được đo bằng kilogram hay lbs (thể hiện trên máy đo). Nên căng bao nhiêu thì vừa? Không có câu trả lời chung phù hợp cho tất cả mọi người, dù rằng với các loại lưới phổ biến hiện nay, có sức căng là vào khoảng 8 -13 kg. Số “kg” nhỏ tức là lưới đan ít căng; còn số “kg” lớn tức là lưới đan rất căng.

Chọn lưới và căng vợt cầu lông như thế nào cho phù hợp?
Lưới đang căng hay ít căng phụ thuộc vào số kg mà bạn muốn căng lưới.

Cũng cần lưu ý một điều là các bạn không nên đan quá số kg quy định của vợt, chỉ số này sẽ nằm chung với phần chỉ số U và G trên cán vợt và sẽ khác nhau tùy vào cây vợt bạn đang sử dụng, thường thì vợt nặng đầu sẽ cho phép đan số kg lớn hơn.

Vậy điểm khác biệt ở đây là gì?

Tại sao lại như vậy? Lưới đan chùng (sức căng thấp) sẽ giãn nhiều hơn khi tiếp xúc trái cầu. Ngay sau khi chạm vào trái cầu lưới co lại độ dài cũ của nó. Chính sự co ngay của lưới đã “tiếp thêm sức mạnh” cho cú đánh, ngoài sức mạnh của người đánh! Trong khi đó, với lưới đã đan rất căng, sự giãn rồi co của lưới là rất ít. Do đó sức mạnh của cú đánh gần như chỉ tùy thuộc sức mạnh của người chơi, chứ không có “sức mạnh được tiếp thêm” từ lưới. Tuy nhiên trong trường hợp này, vì “mọi việc” đều tùy ở người chơi nên điều đó cũng đồng nghĩa người chơi hoàn toàn kiểm soát cú đánh của mình, điều khiển được đường cầu và hướng cầu.

Tùy theo trình độ mà lựa chọn độ căng lưới phù hợp khi chọn cước và khi đan lưới
Tùy theo trình độ mà lựa chọn độ căng lưới phù hợp

Ở người mới tập chơi cầu lông các bạn nên chọn đan vợt ớ mức ít căng (8 – 9 kg) để lấy thêm sức mạnh cho cú đánh.

Một khi đã quen dần cộng với lực cổ tay ở một mức nhất định các bạn có thể từ từ nâng số kg lên sao cho phù hợp nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn yêu thích môn cầu lông lựa chọn được cho mình loại cước tốt nhất và căng cước đúng với trình độ chơi của mình. Chúc các bạn thành công.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC TẠI ĐÂY

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM SUNBATTA TẠI ĐÂY

Leave a Reply

X