Bạn đang có nhu cầu mua vợt cầu lông để tập luyện hoặc thi đấu nâng cao sức khỏe và đang đắn đo nên lựa chọn loại vợt nào cho phù hợp với khả năng và túi tiền của mình? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chọn vợt cầu lông bằng các thông số được dán trên khung vợt.

Thông thường, trên khung vợt có tem ghi các thông số như 3U, G2… vậy các thông số này có ý nghĩa gì?

Chọn vợt cầu lông cần chú ý những thông số nào ?

1. Thông số U trên vợt cầu lông tức trọng lượng vợt cầu lông

– Trên vợt cầu lông thường có các thông số như 2U3U… đây là ký hiệu đo trọng lượng của vợt cầu lông. Thông số U càng lớn thì vợt càng nhẹ, 2U thì có trọng lượng khoảng 90-94 gr, 3U có trọng lượng khoảng 85-89 gr, 4U thì từ 80-84 gr…

– Người chơi cầu lông ở Việt Nam thường chọn dòng vợt có trọng lượng 3U, một số người lao động chân tay nhiều và cổ tay khỏe thì có thể chọn 2U, còn phụ nữ và trẻ em thì thường chọn vợt 4U hoặc 5U (dưới 80 gr).

2. Thông số G trên vợt cầu lông tức chu vi cán vợt

– Thông số G thường được ghi ngay cạnh chữ U với ký hiệu như 4U G3, số G càng lớn thì chu vi cán vợt càng nhỏ.

– Thông thường G2 và G3 thường dùng cho người lớn còn trẻ em thường dùng G4 hoặc G5.

3. Chiều dài của vợt cầu lông

– Thông số độ dài thường ít được ghi trên thân của vợt cầu lông và nếu được ghi thì nó thường ký hiệu như 665 mm, 675 mm…

– Độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông là 665 mm nhưng hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất tăng chiều dài của cây vợt lên nhằm tạo ưu thế tấn công cho người chơi nhưng không được vượt quá 680 mm tức tiêu chuẩn cho phép.

4. Điểm cân bằng của vợt

– Đây là đặc điểm chỉ ra là vợt nặng đầu hay nhẹ đầu. Nhờ vào đặc điểm này mà người ta chia ra làm các lối đánh khác nhau

  • Với vợt nặng đầu ( (heavy head hay offensive) thì dành cho lối đánh tấn công giúp người chơi có những cú đập cầu mạnh uy lực.
  • Với vợt cân bằng (even balance) thì dùng cho người có lối chơi công thủ toàn diện.
  • Với dòng vợt nhẹ đầu (light head) dùng cho lối chơi phòng thủ (thủ) thì nó phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu. đẩy cầu, chém cầu.

– Những thông số này rất ít khi được ghi trên thân vợt và nếu ghi thì chữ khá nhỏ, phải chú ý mới nhìn thấy.

– Một điều cần chú ý khi mua vợt cầu lông là tùy thuộc vào lối đánh cũng như sức khỏe để có thể chọn mua cho mình một cây vợt phù hợp với lối chơi của mình.

Hướng dẫn chọn vợt cầu lông dựa vào các thông số trên vợt
Thành phần vợt cầu lông. By: Sunbatta VietNam

Trên đây là những thông số mà nhà sản xuất ghi trên vợt nhờ đó mà bạn có thể lựa chọn cho mình một cây vợt cầu lông vừa ý. Ngoài những yếu tố trên bạn cũng có thể tham khảo một số vấn đề khác như độ dẻo của vợt, vợt có trợ lực hay không… để tìm cho mình một cân vợt cầu lông hoàn hảo nhất.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC TẠI ĐÂY

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM SUNBATTA TẠI ĐÂY

Leave a Reply

X