Trái ngược với suy nghĩ của mọi người, đôi giày lại là thứ quan trọng nhất trong các trang bị chơi cầu lông. Chúng ta di chuyển trên sân với tốc độ cao, thay đổi hướng liên tục và ngắt quãng.. Tất cả những di chuyển này đều được hỗ trợ bởi người hùng thầm lặng – đôi giày của bạn.
Giày cầu lông được thiết kế phù hợp cho việc di chuyển trong bộ môn cầu lông, đế giày mỏng nhưng lại có sự hỗ trợ lớn trong việc tránh các chấn thương ở phần mắt cá và cổ chân. Trọng lượng nhẹ sẽ cho phép bước di chuyển của bạn nhanh hơn, bề mặt đế được thiết kế gân để bám vào mặt sân tránh tình trạng trơn trượt .

GIÀY
Trái ngược với suy nghĩ của mọi người, đôi giày lại là thứ quan trọng nhất trong các trang bị chơi cầu lông. Chúng ta di chuyển trên sân với tốc độ cao, thay đổi hướng liên tục và ngắt quãng.. Tất cả những di chuyển này đều được hỗ trợ bởi người hùng thầm lặng – đôi giày của bạn.
Giày cầu lông được thiết kế phù hợp cho việc di chuyển trong bộ môn cầu lông, đế giày mỏng nhưng lại có sự hỗ trợ lớn trong việc tránh các chấn thương ở phần mắt cá và cổ chân. Trọng lượng nhẹ sẽ cho phép bước di chuyển của bạn nhanh hơn, bề mặt đế được thiết kế gân để bám vào mặt sân tránh tình trạng trơn trượt .
Trọng lượng của toàn bộ cơ thể và trang bị trên người đều dồn lên đôi giày, một đôi giày tốt được trang bị cho một vận động viên chuyên nghiệp có thể sử dụng được từ 3-6 tháng. Vào giai đoạn cuối của quãng thời gian trên, bạn sẽ thấy một vài sự thay đổi phía trong đôi giày của bạn như đế giày mềm hơn, lớp lót mỏng hơn thậm chí rách nát – đó là do đã có quá nhiều trọng lực tác động vào nó.

Hãy chọn giày cầu lông một cách cẩn thận, hãy chọn đôi giày phù hợp với hình dạng của bàn chân và cảm thấy thoải mái khi di chuyển nhất.

Đừng sử dụng giày của bộ môn chạy hoặc giày của bộ môn khác, bởi ở bộ môn này, nó được thiết kế cho khoảng cách của bàn chân so với mặt đất cao hơn, do đó rất dễ gây chấn thương, thậm chí bong gân. Điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu cho niềm yêu thích của bạn, thậm chí có nhiều người đã phải giã từ sự nghiệp chỉ vì chấn thương tưởng chừng như vô hại

Những giày cầu lông thương hiệu lớn hiện tại là những hãng như Sunbatta, Asics, Hi-Tec, Mizuno, và Yonex. Một số thương hiệu nhỏ hơn khác cũng đang nổi lên và xâm lấn vào thị trường.

Lưới cầu

Người hùng thứ 2 trong các trang bị đó là lưới cầu lông. Trong tất cả các trang bị, chỉ có lưới là thứ duy nhất tiếp xúc với quả cầu, nó cho ta biết skill của ta cần đánh như thế nào, ta tiếp xúc vào đâu quả cầu và cần đánh vào vị trí nào cũng như đem lại “cảm giác tay” cho mỗi đường cầu khi sử dụng vợt. Tùy thuộc vào trình độ của bạn và phong cách đánh mà bạn nên chọn một loại lưới căng thích hợp. Nhà sản xuất lưới thường có xếp hạng các đặc điểm khác nhau của mỗi loại được in ở mặt sau  trên bao bì. Hãy chọn loại phù hợp với bạn.

cuoc-cau-long-bg66um-01  Hướng dẫn chọn đồ trong cầu lông – Cái gì là quan trọng nhất!

Sức căng dây ảnh hưởng đến lối chơi của bạn khá nhiều. Về cơ bản, nó sẽ quyết định độ nẩy/ đàn hồi của quả cầu sau khi tiếp xúc mặt vợt. Với vợt có lực căng cao, bạn cần dùng nhiều lực để có thể đưa ra những cú đánh uy lực, ngược lại, vợt có lực căng thấp hơn, bạn sẽ không cần dùng quá nhiều lực để đưa ra một cú đánh. Tuy vậy, nếu lực tay bạn tốt mà lực căng quá trùng cũng không thể phát huy lực tay của bạn, bởi lực tay của bạn lớn hơn lực đàn hồi của dây.

Luôn có sự cám dỗ khi chúng ta thích căng dây cao hơn, nhưng thực tế là căng cân cao hơn không phải luôn luôn là tốt. Bởi căng cân cao hơn không phải là bạn đã tạo ra động năng lớn hơn khi tiếp xúc cầu và cần phải phù hợp với lực tay. Khi mới chơi, thông thường chỉ nên căng khoảng 20 lbs trở lại, khi bạn đã tiến đến trình độ trung bình khá, có thể cân lên 21-24lbs, khi bạn đã trở thành 1 người chơi lâu năm, có thể cân cao hơn mức 25lbs. Nên nhớ, sử dụng vợt căng cân cao sẽ làm giảm sự đàn hồi của vợt, của lưới và làm tiêu tốn năng lượng của bạn để ra cú đánh thậm chí có thể gây chấn thương

Một số thương hiệu tốt về lưới căng là  Ashaway, Gosen, Mizuno, Yonex.

Cuốn cán

Người hùng thứ 3 đó chính là cán cầm của vợt. Cũng tương tự như lưới căng trên mặt vợt, cán vợt là nơi tương tác giữa tay của người chơi để tác động vào quả cầu, cán vợt sẽ tương tác với các ngón tay và bàn tay. Cầu lông là bộ môn mà có rất nhiều pha tinh tế được xử lý bằng các động tác của ngón tay và cổ tay. Do đó, một cán cầm tốt sẽ quyết định đến chất lượng của đường cầu.

Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến các đặc điểm của cán: loại cán, kích thước cán và độ bám dính.
Cán cầm thường được bọc bởi 2 loại khác nhau, một là bọc vải (dạng khăn lông) và một là chất tổng hợp. Chọn cái nào là tùy sở thích của mỗi người. Đối với bọc vải, nó cho cảm giác mềm mại nhưng đồng thời cũng là nơi tích tụ khá nhiều chất bẩn và vi khuân, do đó cần được thay thường xuyên. Chất tổng hợp thì sẽ giảm thiểu nguy cơ tích tụ vi khuẩn hơn tuy nhiên khả năng thấm mồ hôi thì lại không bằng bọc vải.

Kích cỡ của tay cầm phụ thuộc vào độ lớn của tay người chơi. Rõ ràng là một cầu thủ có bàn tay lớn hơn sẽ thích một cán lớn hơn và ngược lại. Có một sai lầm trong suy nghĩ là nếu chọn cán to hơn thì đầu vợt sẽ nhẹ hơn nhưng bạn phải hiểu rằng điểm mấu chốt của cầu lông nằm ở các chuyển động nhẹ nhàng, nhanh nhẹn và tinh tế trong các ngón tay và cổ tay, một chiếc cán nhỏ hơn (nhưng không quá nhỏ) sẽ linh hoạt cao hơn và tăng khả năng cơ động của vợt.

Vợt

Thường thì người chơi cầu lông đều cho rằng vợt là quan trọng nhất. Có thể thấy trong những cuộc thảo luận ở các diễn đàn cầu lông, đa số đều tập trung thảo luận về vợt nhiều hơn. Tất nhiên, vợt là quan trọng nhưng tầm quan trọng này lại bị đẩy lên quá cao và đó là lý do tại sao tôi lại sắp xếp vị trí quan trọng của vợt nằm ở gần cuối danh sách mà tôi đưa ra.

Vợt người vật trung gian truyền lực từ tay người chơi đến cầu và là cũng là trung gian lực giữa cán và lưới. Vợt cầu lông có thể được phân loại theo một vài đặc điểm: hình dạng, độ cứng, trọng lượng, điểm cân bằng.

Hầu hết vợt cầu lông được làm bằng sợi carbon hoặc than chì (graphite). Một số nhà sản xuất đã thêm vào thành phần vật liệu vợt như titan hay gần đây là nanocarbon. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng chỉ là phụ liệu mà thôi, 99% vợt vẫn là sợi carbon và tỉ lệ các phụ liệu là rất nhỏ

Đầu vợt thường có hai hình dạng chính:  Isometric/vuông và Oval. Oval là hình dạng vợt truyền thống, nó là một hình bầu dục, gần như hình dạng của một quả trứng. Về cơ bản, vợt Oval có vùng tiếp xúc cầu tiêu chuẩn nhỏ nhưng lại tập trung hơn (sweet pot). Fan của vợt hình Oval thích việc tập trung lực tác động vào quả cầu của loại vợt này. Hình dạng Isometric hoặc vuông đã trở thành phổ biến hơn vào những năm đầu 1990. Phần đầu Isometric có một nửa trên rộng hơn và vuông hơn. Lợi thế của isometric là vùng sweetspot được mở rộng nhưng vẫn có được lực tập trung tác động vào quả cầu.

Độ cứng của vợt cũng có tác động như sức căng của dây. Vì vậy, chúng ta sẽ quay trở lại trở lại phần đó. Một cây vợt cứng có tác dụng tương tự như là căng cân cao và ngược lại.

Mỗi vợt sẽ có trọng lượng khác nhau. Thông thường trọng lượng của cây vợt nặng trong khoảng 80-95g. các nhà sản xuất khác nhau có hệ thống đánh giá trọng lượng khác nhau, phổ biến nhất trong số đó là hệ thống U của Yonex, U = 95-100g, 2U = 90-94g, 3U = 85-89g, 4U = 80-84g. Trọng lượng của cây vợt sẽ xác định được người chơi có thể xoay chuyể vợt nhanh như thế nào. Với vợt nhẹ hơn, người ta có thể xoay trở nhanh hơn. Nói chung, một cây vợt nhẹ sẽ cơ động hơn là vợt nặng. Tuy nhiên, trước khi tất cả mọi người đi ra ngoài và mua vợt nhẹ nhất, tôi cũng muốn chỉ ra rằng vợt nhẹ hơn bao giờ cũng cho đường cầu đi không ổn định bằng vợt nặng hơn, việc tác động nhiều lực hơn là cần thiết để giữ cho đường đi của cầu bay ổn định, hơn nữa, một cây vợt nặng hơn sẽ chịu được sức căng lớn hơn và nó sẽ hiệu quả hơn trong việc tạo ra sức mạnh và tốc độ cầu đi.

Điều cuối cùng về cây vợt là điểm cân bằng của vợt. Điểm cân bằng đầu vợt phản ánh khối lượng của đầu vợt nặng hay nhẹ. Vợt nặng đầu hơn sẽ ổn định hơn và sẽ cho ra mô men xoắn cao hơn khi vung. Ngược lại, vợt cân bằng sẽ có tính linh hoạt cao hơn.

Như các bạn có thể thấy, chẳng có gì trong các đặc tính trên là ưu điểm hơn các đặc tính khác. Do đó, một số tay vợt thích vợt hơi nặng, một số thích hơi nhẹ, một số thậm chí thích vợt cân bằng. Những gì tôi muốn chỉ ra là tùy thuộc vào trình độ và phong cách của bạn mà quyết định đến chọn cây vợt phù hợp

Quần áo

Trang phục cầu lông thì tương đối dễ chọn. Nó phụ thuộc vào style của mỗi người nhưng về cơ bản, màu sắc sáng sủa sẽ hạn chế bức xạ nhiệt gây nóng cho người mặc. Áo sơ mi cần phải được mặc hơi rộng một chút để cho phép cho cánh tay và cơ thể chuyển động thoải mái. Cầu lông là môn ra rất nhiều mồ hôi, chúng tôi thấy một cầu thủ cầu lông đi ra sân sau 1 trận đấu giống như vừa bước ra khỏi vòi tắm hoa sen. Sẽ rất không thoải mái khi có mồ hôi dính vào da,  do đó tính năng thấm mồ hôi và tản nhiệt là quan trọng nhất đối với trang bị này. Có rất nhiều  người ưa thích mặc quần áo thấm mồ hôi nhưng từ kinh nghiệm cá nhân của tôi, một áo cotton t-shirt sẽ hoạt động tốt hơn trong hầu hết các tình huống. Nếu ai đã từng trải qua một trận đấu “ướt nhẹp” , hẳn là họ sẽ không ngại ngần khi mua cho mình 1 vài bộ phù hợp để thay đổi.

X