Đối với người chơi cầu lông dù chuyên nghiệp hay chỉ chơi phong trào thì việc bảo vệ vợt cầu lông luôn là vấn đề được chú ý. Dưới đây sẽ là những lưu ý và cách bảo quản vợt cầu lông đúng cách mà bạn cần phải biết để giữ vợt được lâu dài nhất. 

Tránh để vợt cầu lông tiếp xúc với nhiệt độ cao

Vợt cầu lông hầu hết đều được làm bằng chất liệu carbon và nếu để vợt bị nóng bởi nhiệt độ và bức xạ mặt trời thì sẽ làm cho các phân tử cacbon trong đó có khuynh hướng bị méo mó và độ căng của dây bị kéo ra.

Điều này sẽ đáng lo ngại hơn khi chúng ta thường có thói quen để vợt trong cốp xe hay cho vợt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nếu cứ lặp đi lặp lại trong thời gian dài thì vợt sẽ mau chóng hỏng ngay.

Lời khuyên: Sau khi chơi xong hãy cho vợt cầu lông vào túi đựng cầu lông chuyên dụng và thay vì cho vào cốp xe bạn có thể mang túi trên vai hoặc để túi cầu lông yên vị trên ghế ngồi ô tô. Và phải đảm bảo rằng độ ẩm từ mồ hôi của người chơi đổ ra trên cần vợt cần phải được lau sạch đi trước khi cho vào túi. Bởi nếu không độ ẩm sẽ dễ khiến cho vợt cầu lông bị ăn mòn theo thời gian. 

Kiểm tra gen vợt cầu lông thường xuyên

Gen vợt là phần đầu móc dây qua vợt cầu lông và bạn phải thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu bị nứt vỡ để giải quyết nhanh chóng. Nếu gen vợt bị nứt vỡ có nghĩa là độ căng dây không đều và điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khung và tốc độ chơi của bạn. 

Bảo quản vợt cầu lông tốt hơn bằng cách thường xuyên kiểm tra gen vợt.
Bảo quản vợt cầu lông tốt hơn bằng cách thường xuyên kiểm tra gen vợt.

Nếu phát hiện ra các dấu hiệu bị nứt vỡ, tốt nhất bạn nên thay dây ngay lập tức, để tránh sự không cân bằng trong độ căng của các dây đan và giảm thiểu nguy cơ sập khung.

Gen vợt dễ bị hỏng sau một thời gian sử dụng, vì vậy bạn phải kiểm tra thường xuyên

Kiểm tra khung vợt cầu lông

Khung vợt là nơi dễ bị chịu lực đập tác động nhiều lần nên việc kiểm tra khung vợt cũng nên được để ý hơn để phát hiện kịp thời các rạn nứt và giải quyết kịp thời. 

Bạn có thể xác định một vết nứt trên vợt cầu lông bằng mắt thường. Mức độ nghiêm trọng của vết nứt phụ thuộc vào kích cỡ và độ sâu của vết nứt. Khi vết nứt đến một mức độ nhất định mà không được xử lý thì khung sẽ dễ sụp đổ và biến dạng do độ căng từ các dây đan sẽ hoạt động yếu hơn trên khung. Vì vậy mà sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến lực đập cầu và một khi có một vết nứt trên khung vợt, bạn chỉ có thể dùng vợt cầu lông đó được một vài lần nữa thôi, cho đến khi độ căng dây thấp hơn trước khi vợt sẽ bị hỏng hoàn toàn.

 Vết rạn nứt trên khung vợt cần được lưu ý. By: Sunbatta VietNam
Vết rạn nứt trên khung vợt cần được lưu ý. By: Sunbatta VietNam

Lời khuyên: Cẩn thận để vợt không bị va chấn quá nhiều lần trên sân hay các chướng ngại vật khác, sau khi chơi xong nên bảo quản vợt trong túi cầu lông. Và bạn cũng nên kiểm tra khung vợt thường xuyên. Ngoài ra việc chọn một chiếc vợt cầu lông đắt tiền (loại được làm bằng vật liệu cứng) cũng là một cách để đảm bảo tuổi thọ của vợt được bền hơn nhiều so với một chiếc vợt cầu lông giá rẻ. 

Thay quấn cán vợt cầu lông theo định kỳ

Cuốn cán cầu lông ngoài tác dụng bảo vệ cần vợt còn giúp tay cầm của người chơi được đầm tay hơn, tăng hiệu quả khi đánh. Và sau một thời gian sử dụng (như đối với người thường xuyên chơi) thì nên thay cuốn cán sau 1 đến 2 tháng, bởi cuốn cán vợt dễ thấm hút mồ hôi vì thế sẽ dễ ẩm mốc và dễ bung sau một thời gian sử dụng. Nếu không thay dây quấn thường xuyên bạn sẽ dễ bị nhiễm các vi khuẩn, vi trùng có hại cho da tay. 

Thay cuốn cán vợt cầu lông theo định kỳ. By: Sunbatta VietNam

Cuốn quấn vợt cũng khá rẻ, bạn có thể mua dự phòng nhiều dây cuốn và dùng dần. 

Căng dây theo đúng quy định của vợt

Trên mỗi cây vợt cầu lông đều có các chỉ số quy định mực độ căng dây. Bạn không nên căng dây quá các mức quy định đó vì làm như vậy rất dễ bị sập khung vợt và gây hỏng vợt nhất là những lúc chịu lực đập quá mạnh khi bạn vung cầu. Để đảm bảo vợt của bạn hoạt động tốt và tuổi thọ vợt được kéo dài bạn nên căng dây vợt trong khoảng cho phép. Và tốt nhất, khi đi căng dây vợt bạn nên lắng nghe các tư vấn của các thợ căng vợt và tìm địa điểm căng dây uy tín nhất.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC TẠI ĐÂY

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM SUNBATTA TẠI ĐÂY

Leave a Reply

X